2

Bố Già – Tác phẩm kinh điển mà các gã trai phải đọc

Hay, không thể dùng từ “Hay” được Phải nói là CUỐN HÚT, ĐỘT NGỘT, LY KỲ và VỠ ÒA… khi đọc Bố Già

Bo gia
Marlon Brando lột tả Vito Corleone với thần thái tuyệt vời

Thật khó có thể dùng từ ngữ để diễn tả cảm xúc của mình khi đọc Bố Già của Mario Puzo.

Câu chuyện xoay quanh quá trình gây dựng cơ đồ và phân chia địa vị trong giới mafia của nhà Corleone. Truyện về mafia đâu chỉ cảnh máu me, giết tróc, mà còn là khung cảnh đẹp như tranh vẽ nơi Sicile bên bờ Địa Trung Hải. Những chùm nho chín mọng, đung đưa trong cái gió khô nóng, chỉ chờ được bứt xuống để tạo ra thứ rượu chát hảo hạng. Vườn cam bạt ngàn, rộng lớn với tán lá xòe ra như chiếc ô, che mát cho 3 anh em Michael. Hay khung cảnh Long Beach được mở ra vô cùng điệu nghệ…

Đặc tả tính cách nhân vật

Qua ngòi bút của Mario Puzo, không chỉ cảnh vật được miêu tả chi tiết và sắc sảo mà chính việc đặc tả tính cách nhân vật mới là thứ khiến người đọc không thể đặt cuốn sách xuống. Lật giở từng trang sách, tính cách các nhân vật được bộc lộ, phơi bày ra trước mặt người đọc. Nó thật quá, thật tới độ ta thấy được các tính cách đó nơi những con người xung quanh mình: 

“Một Sonny ngổ ngáo – Một Chí Phèo đích thực – với cái đầu luôn nóng như lửa nhưng vô cùng thương yêu gia đình. Một tên “Ái Nhĩ Lan” – không phải người cùng xứ sở – Tom Hagen trầm tính, tận tụy quên mình vì ông trùm. Cậu thứ Fred nhẹ nhàng, nhẹ nhàng quá đâm ra nhu nhược, ù lì. Là cô út Connie được cưng chiều nhất nhà. Là Michael, người con thứ 3, giống ông Trùm quá,từ cử chỉ tới điệu bộ, xứng đáng là người kế vị nhà Corleone. Và còn cặp mẹ chồng – nàng dâu bà trùm, tưởng chừng tương phản nhưng vô cùng đồng điệu,ngày ngày đi lễ nhà thờ để cầu xin cho linh hồn chồng mình”.

Gia đình Vito Corleone trong đám cưới cô út Connie 

Người quan trọng nhất: Vito Corleone, luôn chuẩn chỉ, quy tắc, xứng danh ông trùm. Không cần dùng nhiều tới vũ lực, súng đạn, luôn luôn có cách để giải quyết vấn đề. “ Chớ dọa dẫm, chớ nổi giận. Hãy nói chuyện phải quấy” “ Đàn bà con nít làm bừa còn được, đàn ông không thể” …

Đôi nét về dịch giả Ngọc Thứ Lang

The GodFather của Mario Puzo là tuyệt phẩm 10 điểm thì Ngọc Thứ Lang chính là người thêm cho nó mấy dấu cộng đỏ chót đằng sau. Phải cám ơn ông với lối dịch phóng khoáng, hành văn uyển chuyển, dùng từ vô cùng tinh tế. Đã mở ra cho độc giả thấy được một Bố Già bằng xương bằng thịt, một tuyệt tác của cây bút bậc thầy Mario mà không một dịch giả nào phía trước từng làm được.

Hiện sách Bố Già đang được bán tại cách sàn TMĐT, các bạn có thể đặt mua sách tại:

Tiki: https://shorten.asia/E1zBFzyn

Shopee: https://shorten.asia/WjQx9kXc

Facebook
Twitter
LinkedIn